• Thành viên Diễn đàn tuân theo quy định sẽ không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy
 • Bạn biết gì về cỗ cưới miền Bắc xưa và nay?

  Discussion in 'Rao Vặt Tin tức ICT - Tool - Mã Nguồn - web' started by oanhoanh1709, Jun 9, 2020.

  1. oanhoanh1709

   oanhoanh1709 Member

   Đám cưới là một việc quan trọng của đời người và mỗi vùng miền có phong tục khác nhau. Ngoài những việc quan trọng cần chuẩn bị như: Chụp hình cưới, lễ ăn hỏi,...thì mâm cỗ mời hai họ không kém phần quan trọng. Theo thời gian, việc làm cỗ cưới cũng thay đổi dần. Hôm nay, Nấu cỗ 29 sẽ giúp bạn tìm hiểu về cỗ cưới miền Bắc xưa và nay có gì khác nhau? Cùng khám phá ngay dưới đây nhé!   Cỗ cưới ngày xưa

   Sự khác nhau giữa cỗ cưới miền Bắc xưa và nay
   Mâm cỗ cưới miền Bắc thời xưa
   Mâm cỗ cưới miền Bắc ngày xưa bao gồm:

   1 đĩa thịt gà da vàng ruộm lật úp;

   1 đĩa xôi gấc;

   1 đĩa nộm thập cẩm;

   1 đĩa thịt lợn luộc;

   1 đĩa thịt lợn xếp hình cánh hoa đều tăm tắp;

   1 đĩa giò lụa;

   1 đĩa chả giò quế;

   4 bát gồm có: 1 bát canh mọc, 1 bát chim bồ câu hầm hạt sen, 1 bắt măng hầm, 1 bát mực nấu với su hào, cà rốt, giò lụa thái chỉ.

   Bốn bát này được bày biện cẩn thận ở 4 góc mâm trên bàn tiệc để mời thượng khách. Ngoài thức ăn, cỗ cưới miền Bắc xưa còn có 1 chai rượu trắng và 6 chiếc chén hạt mít để các ông nhâm nhi thưởng cỗ. Đối với những gia đình hoàn cảnh khó khăn thì giảm bớt đi 2- 4 món, miễn sao số đĩa trên mâm vẫn là số chẵn. Tuy nhiên dù có bớt thế nào thì trên mâm cỗ vẫn không thể thiếu đĩa thịt gà luộc và đĩa xôi gấc.

   Bạn từng nghe câu “Ăn Bắc mặc Nam” chưa? Điều này cho thấy, ở miền Bắc rất quan trọng trong việc ăn uống. Mâm cỗ cưới đãi hai họ lại càng cần phải cầu kỳ và kỹ lượng hơn. Qua thời gian, cỗ cưới miền Bắc xưa và nay cũng thay đổi ngày càng nhiều.

   Mâm cỗ cưới miền Bắc thời nay
   Trải qua thời gian và lối sống, con người được công nghiệp hóa nhiều hơn nên mọi cái được thay đổi. Thời nay thay vì xúm lại nấu cỗ thì người ta đặt nhà hàng, thuê người đến nấu để giảm bớt cực nhọc. Một phần khác cũng bởi nhà hàng họ biết nấu nhiều món mới lạ, hấp dẫn trang trí lại đẹp mắt.

   Thực đơn trong cỗ cưới miền Bắc xưa và nay thay đổi nhiều hơn. Ngày nay, thực đơn món ăn rất đa dạng, phong phú. Trước đây phải đủ 6 đĩa, 4 bát còn bây giờ tùy thích. Cỗ cưới hiện đại còn có thêm các món như:

   Hải sản;

   Thịt bò;

   Thịt heo;

   Thịt chim;

   Ngô, khoai chiên... đủ loại;

   Tuy nhiên dù thế nào cũng không thể thiếu được 2 món món thịt gà và xôi. Thịt gà thay vì luộc thì ngày nay có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp muối, quay, hay nướng…. Còn món xôi cũng được chế biến đa dạng hơn thay cho món xôi gấc nhàm chán. Người ta có thể chế biến thành xôi vò, xôi đậu xanh, xôi bắp, xôi dừa tùy theo gia đình tự chọn

   Tuy nhiên dù có thay đổi như thế nào thì cỗ cưới miền Bắc xưa và nay vẫn là nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt   Ngày nay người ta thường đặt cỗ cưới ở các nhà hàng

   Cỗ cưới miền Bắc đặt ở đâu uy tín và chất lượng?
   Trong xu thế, nhịp độ phát triển của xã hội, mọi người ai cũng trở nên bận rộn hơn. Việc chuẩn bị hàng chục mâm cỗ cưới, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy dịch vụ đặt tiệc đám cưới là rất cần thiết trong xu thế hiện nay.

   Ở Hà Nội có rất nhiều địa chỉ nấu cỗ tuy nhiên địa chỉ nauco29.com được rất nhiều khách hàng lựa chọn.Với đội ngũ đầu bếp lành nghề chuyên nghiệp, các nguyên vật liệu được lựa chọn kỹ lưỡng tươi ngon. Chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách những món ăn hoàn hảo, chất lượng.

   Trên đây là những chia sẻ về mâm cỗ cưới miền Bắc xưa và nay của Nấu cỗ 29. Nếu bạn muốn có một bữa tiệc cưới vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình. Vừa mang tính cổ điển vừa hiện đại thì hãy đến với nauco29.com. Nấu cỗ 29 đảm bảo sẽ đem đến cho quý khách sự hài lòng về chất lượng lẫn thái độ phục vụ. Để được tư vấn rõ hơn xin hay truy cập website nauco29.com hoặc gọi về hotline 02438252929- 0984000059 để được phục vụ.
    

  Share This Page

  -->